Trạng nguyên - Sân chơi đậm bản sắc Việt

Trạng Nguyên là cuộc thi online dành cho các bạn học sinh tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5, là sân chơi bổ ích để các thí sinh có thể giao lưu với bạn bè toàn quốc. Đây là cuộc thi góp phần ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy - học, giúp học sinh tiểu học rèn luyện phát triển ngôn ngữ, hiểu rõ lịch sử, văn hóa để thêm yêu quê hương, đất nước, trân trọng và giữ gìn tiếng Việt. Qua đó, đã tạo môi trường thuận lợi để các em trau dồi kiến thức, tăng vốn từ, sự hiểu biết tiếng Việt của mình.

Sau khi nghe các thầy cô giáo triển khai cuộc thi Trạng Nguyên trên trang web https://trangnguyen.edu.vn/, học sinh Trường Tiểu học Cửu Cao đã tham gia trải nghiệm luyện tập, thi Trạng Nguyên Tiếng Việt và Trạng Nguyên Toàn tài cấp trường. Nhiều em đã tham gia thi vòng tự do và hoàn thành với điểm số tuyệt đối, các em càng thêm phấn khích và mong muốn được chinh phục các vòng thi tiếp theo.

Điều thú vị là hệ thống bài chất lượng phong phú, đa dạng, giao diện được thiết kế sinh động, dễ sử dụng…. Bên cạnh phần kiến thức cơ bản là phần kiến thức mở rộng xoay quanh thành ngữ, tục ngữ, ca dao, câu đố dân gian…. góp phần giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt, tạo nên một không gian vui chơi, giải trí, học tập lành mạnh, phù hợp với xu thế 4.0. Không dừng lại ở đó, học sinh còn khám phá được nét đẹp của tiếng Việt, từ đó hình thành nên tình yêu với tiếng mẹ đẻ, hình thành nên ý thức giữ gìn và phát huy những nét đặc sắc của hồn Việt và góp phần tích cực trong việc đẩy lùi các trò chơi độc hại, bạo lực, gây tác động xấu đến học sinh. Những kiến thức được sử dụng trong các bài thi chủ yếu là kiến thức đến từ những môn học như Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh đồng thời có lồng ghép thêm các môn học khoa học xã hội hay nghệ thuật khác.

Cho đến nay, trường đã có 300 em đăng kí tự luyện và tham gia thi vòng cấp trường. Các bài thi nhẹ nhàng, thú vị tổng hợp giúp học sinh ôn tập lại kiến thức lý thuyết đã học trên lớp và luyện tập để hiểu, ghi nhớ bài lâu hơn . Để có thể vào được vòng thi Hương (cấp quận, huyện), thi Hội (cấp tỉnh), thi Đình (cấp quốc gia), học sinh sẽ phải trải qua 16 vòng thi tự do và sơ khảo cấp trường. Các em phấn đấu vượt qua 19 vòng thi để được vinh danh là Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa, Hoàng giáp, Tiến sĩ và các giải thưởng khác.

Trong năm học 2021 -2022, dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhưng thầy và trò trường Tiểu học Cửu Cao đã nỗ lực vượt khó để tham gia sân chơi này. Sáng nay ngày 27.12.2021, các em học sinh đã tham gia vòng thi Trạng Nguyên Toàn tài cấp trường rất hào hứng.

Dù là sân chơi trên tinh thần tự nguyện nhưng với những lợi ích mà cuộc thi mang lại trong việc hỗ trợ học tập, phát triển ngôn ngữ, giáo dục lịch sử, văn hóa, địa lý, tăng cường tiếng Việt cho học sinh …, thầy trò trường Tiểu học Cửu Cao sẽ nhiệt tình tham gia sân chơi ý nghĩa này.